12 เคล็ดลับสร้างความสุขจากภายใน

ความสุขไม่จำเป็นต้องเป็นการช็อปปิ้งหรือซื้อสิ่งของต่างๆนอกกาย  แต่ความสุขสามารถสร้างได้จากภายใน จากตัวของเราเอง และมันคือสิ่งที่เราเลือกได้ด้วยตัวเอง

ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลายเสมอไป เราไม่สามารถหลีกหนีความจริงได้ว่าชีวิตคนเรามีขึ้นก็ต้องมีลง มีสุขมีทุกข์คละเคล้าปนกันไป แต่ัอยู่ที่ว่าทุกครั้งที่ชีวิตคุณเจอปัญหาคุณสามารถผ่านเรื่องราวเหล่านั้นและเปลี่บนความทุกข์ใจเป็นความสุขได้อย่างไร

ถ้าคุณมีเพื่อนหรือเจอคนที่ยังมีความสุขกับชีวิตอยู่ แม้ว่าพวกเขาจะมีชิวิตที่แย่ก็ตาม อยากให้คุณรู้ว่าพวกเขาไม่ได้พยายามหรือหลอกตัวเองว่ามีชีวิตดีอยู่ พวกเขาแค่มีแนวคิด มุมมองและทัศนคติต่อชีวิตที่เปลี่ยนไปที่ทำให้พวกเขามีความสุขจากภายในอย่างแท้จริง และนี่คือความลับของพวกเขา

https://jewsforjudaism.org

1. ไม่จำเป็นต้องมีความสุขตลอดเวลา
ความจริงคือไม่มีใครมีความสุขได้ตลอดเวลา มันมีบ้างที่เราเจอช่วงเวลาที่แย่ๆ หรือชีวิตตกต่ำและนั่นทำให้เราเห็นความสวยงามของชีวิตในอีกมุมหนึ่ง คนที่มีความสุขได้ด้วยตัวเองรู้ทันอารมณ์ของตัวเอง รู้ว่านี่คือตอนที่เขาทุกข์ ตอนที่เขาเศร้า พวกเขายอมรับมันไม่ว่าจะด้วยน้ำตา ด้วยความเศร้าโศกเสียใจต่างๆ สิ่งแรกที่พวกเขาทำคือการยอมรับในสิ่งที่เกิด และปล่อยมันให้เกิด

2. รู้จักปฎิเสธ

พวกเขารู้จักที่จะพูดคำว่า “ไม่”  ซึ่งคำๆนี้มันอาจจะยากสำหรับบางคนในการปฎิเสธคนอื่น ด้วยการมีนิสัยที่เกรงใจ หรือ กลัวคนอื่นมองตัวเองไม่ดี จึงไม่กล้าปฎิเสธรับงาน รับทุกอย่างที่ไม่อยากทำและมาทุกข์ใจ อึดอัดทีหลัง  พวกเขาเรียนรู้การปฎิเสธอย่างนุ่มนวลเพื่อเป็นการลดความเครียดและความลำบากใจทีหลัง

 

Home

3.ชีวิตไม่ง่าย

คนที่มีความสุขจริงๆไม่ได้มีความสุขตลอดเวลา หลายครั้งที่พวกเขาต้องเจอกับความผิดหวัง ล้มเหลว แต่ทุกครั้งที่พวกเขาเจอปัญหา พวกเขากลับมามีแรงฮึดสู้อีกครั้ง และทุกครั้งที่พวกเขากลับมาสู้ด้วยรอยยิ้ม นั่นแหละคือสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าความสุขอย่างแท้จริง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นพวกเขาเรียนรู้ที่จะมีความสุขกับมันในช่วงเวลาที่ย่ำแย่ที่สุด

 

4.รักในชะตาชีวิต

การที่มีชีวิตไม่เพอร์เฟคนั่นแหลคือชีวิตที่เพอร์เฟค ไม่ว่าชีวิตของพวกเขาจะเป็นไปตามที่คาดหวังหรือไม่คาดหวังพวกเขาก็ทำมันให้พิเศษและแตกต่างได้ และในที่สุดพวกเขาก็รักชีวิตในแบบที่พวกเขาเลือก ในความสมบูรณ์แบบมักมีความบกพร่องหรือสิ่งที่ไม่สมบูรณ์แบบ เพียงแต่ว่าพวกเขาหยุดที่จะไล่ตามหรือไข่คว้าความสมบูรณ์แบบในชีวิต

 

5. ไม่เครียด

ไม่ว่าจะเป็นการนั่งสมาธิ หรือ การทำจิตใจให้สงบ คนที่มีความสุขมักจะหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้พวกเขาเครียดหรือทุกข์ใจ และถ้าพวกเขาเจอสถานการณ์ที่ทำให้ตัวเองเครียดมาก พวกเขาก็รู้วิธีจัดการกับมันและผ่านมันไปได้อย่างรวดเร็ว ไม่เอาเก็บมาใส่ใจนาน เทคนิคก็คือจงใจจดใจจ่อหรือใส่ใจกับสิ่งที่สำคัญกับชีวิตคุณจริงๆเรื่องที่ทำให้รำคาญ หรือ รบกวนใจก็อย่าไปเก็บมาคิด หรือ จงลืมๆมันไปซะ

 

http://images.8tracks.com/

6. ไม่ตัดสินคนอื่น

พวกเขาไม่นินทา ไม่พูดร้าย ไม่ตัดสินคนอื่นจากความคิดเห็นส่วนตัว หรือ คนที่มีความคิดเห็นแตกต่างจากพวกเขา พวกเขาเคารพในการตัดสินใจ ทางเลือกและแนวความคิดของคนอื่น ชีวิตใครชีวิตมันและคนที่มีความสุขจะไม่ไปตำหนิติเตือนการใช้ชีวิตของคนอื่น ไม่ทำให้คนอื่นดูแย่ แต่ว่าพวกเขาจะคอยชื่นชมคนที่ทำดีอยู่ห่างๆ

7.รู้จักความพอดี

พวกเขาไม่อยากที่จะเป็นคนที่ใหญ่ที่สุด ดังที่สุด เก่งที่สุด หรืออินเทรนที่สุด พวกเขาไม่เอาตัวเองไปยึดติดกับสังคมถภายนอก พวกเขาแค่ลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองชอบที่สุดและถนัดที่สุดโดยไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ที่หนึ่ง พวกเขาแค่อยากเป็นคนที่ดีกว่าหรือเก่งกว่าเมื่อวานแต่ไม่ต้องการที่จะเพอร์เฟคตามความคาดหวัง
ของคนอื่นๆ

http://hollylegare.com/

8.ออกกำลังกาย

การออกลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดรฟิน ซึ่งเป็นสารสร้างความสุขอย่างเป็นธรรมชาติ การออกกำลังกายนอกจากทำให้คุณสุขภาพดี ทำให้คุณดูดีจากภายนอกแล้ว ยังทำให้คุณรู้สึกดีจากภายในอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งนอกบ้าน หรือการทำกิจกรรมอื่นๆก็ล้วนแต่เป็นประโยชน์

9.รู้ว่าควรให้ความสำคัญกับอะไร

ไม่ว่าพวกเขาจะเจอปัญหาที่หนักหนาแค่ไหน พวกเขาจะพบวิธีหรือทางที่จะมองปัญหาเหล่านั้นในอีกมุมมองหนึ่ง พวกเขาไม่คิดว่าชีวิตแย่กับปัญหาหรือนั่งคร่ำครวญกับชีวิต พวกเขาจะเปลี่ยนมุมมองใหม่ ให้ความสำคัญและเรียงอันดับสิ่งที่ต้องใส่ใจใหม่ ซึ่งมันจะเป็นการเปลี่ยนมุมมองใหม่และทำให้เห็นทางออกมากขึ้น

 

http://cx.aos.ask.com/

10. ไม่ลืมความเป็นเด็ก

ไม่ว่าพวกเขาจะอายุมากแค่ไหน คนที่มีความสุขไม่ลืมที่จะมีหัวใจแบบเด็กๆ ยังใช้ชีวิต หัวเราะ เต็มไปด้วยความสนุกสนาน สิ่งเหล่านี้ทำให้ชีวิตพวกเขาเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการใหม่ๆ และทำให้พวกเขามีความสุขได้ทุกวัน แค่อย่าลืมอารมณ์ความเป็นเด็กในตัวตนคุณ

 

11. ชอบความเสี่ยง

คนที่มีความสุขมักจะเป็นคนกล้าได้กล้าเสีย ชอบเสี่ยงและกล้าที่จะออกจาก comfort zone ของตัวเอง การได้ไปเจอกับเรื่องราวใหม่ๆที่ตัวเองไม่คุ้นชิน ด้วยใจที่เปิดกว้างนั่นแหละคือการสร้างความสุขอย่างหนึ่ง และยังเป็นสิ่งที่ทำให้ได้รู้จักคำว่าเติบโตอย่างแท้จริง การที่พวกเขาชอบความเสี่ยงทำให้พวกเขารู้ว่าพวกเขามีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จและล้มเหลวในเวลาเดียวกัน และมันก็เป็นอีกเพียงหนึ่งบทเรียนชีวิตที่พวกเขาเผชิญ

 

12.ถามหาความช่วยเหลือ

คนที่มีความสุขส่วนมากจะไม่มีกำแพงกั้น พวกเขามีช่วงเวลาที่อ่อนแอและแน่นอนพวกเขาล้วนเคยขอความช่วยเหลือ ในเวลาที่พวกเขาอ่อนแอจริงๆ มันเป็นโอกาสที่ดีในการเปิดมุมมอง และรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นๆ สำหรับคนที่ทำงานหนักหรือมีเรื่องทุกข์ใจหนักๆ การที่ได้แชร์บางสิ่งบางอย่างออกไปให้คนนอกรู้ อาจมีผลดีมากกว่าผลเสียกว่าที่เราคิด

By Labella