เคล็ดลับการเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ จากปณิธานปีใหม่

ปีปีหนึ่งช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วเหลือเกิน เผลอแป๊ปเดียวก็หมดปีอีกแล้ว ถ้าเรามัวแต่ใช้ชีวิตโดยที่ไม่มีเป้าหมาย ปล่อยให้ชีวิตไหลไปเรื่อยๆ เราอาจจะไม่สามารถรู้จักกับคำว่า “ประสบความสำเร็จในชีวิตได้” การตั้งปณิธานปีใหม่เป็นอีกหนึ่งในกุศลบายที่ทำให้คุณและคนรอบตัวคุณมีเป้าหมายเล็กๆในชีวิตที่ชัดเจน เป้าหมายนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องงาน หรือ เรื่องเงิน แต่อาจเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆที่เปลี่ยนชีวิตให้คุณเป็นคนดีขึ้น ไม่ว่าจะอารมณ์ดีขึ้น สุขภาพแข็งแรงขึ้น หรือนิสัยที่ดีขึ้น การเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ เพื่อต้อนรับสิ่งใหม่ๆ ในปีใหม่ที่กำลังมานี้ ไม่ใช่เรื่องยากเลย และที่สำคัญถ้าคนอื่นทำได้คุณก็ทำได้เช่นกัน

 

 1. เลือกทำสิ่งเดียว
  การที่คุณมีลิสโน่นนี่นั่นอยากทำไปหมด ทำให้คุณไม่โฟกัสในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ และท้ายสุดคุณก็ทำมันไม่ดีซักอย่าง คุณควรโฟกัสและตั้งใจทำในสิ่งเดียวที่คุณแน่วแน่และอยากให้สิ่งนั้นเกิดขึ้นจริงๆ ถ้าคุณทำสิ่งแรกสำเร็จ คุณจะเกิดแรงบันดาลใจและสามารถทำปณิธานข้อถัดๆไปได้ในที่สุด อย่าเลือกปณิธานปีใหม่ที่เกินตัว ยกตัวอย่างเช่น คุณเลือกที่จะลงวิ่งมาราธอน 20 กิโลเมตร ทั้งๆที่คุณแค่เดินขึ้นบันได้บ้านก็เหนื่อยหอบแล้ว อย่ากดดันตัวเองจนเกินไป

credit photo : www.brandcraftmedia.com

 1. วางแผนล่วงหน้า
  ก่อนที่จะไปถึงจุดหมายที่คุณตั้งไว้ คุณควรทำวิจัยและทำการบ้านอย่างดี เช่น คุณต้องการที่จะเลิกบุหรี่ หรือ เลิกเหล้า คุณควรหาข้อมูลและปรึกษาหมอหรือผู้เชี่ยวชาญ ในการเตรียมตัว ไม่ว่าจะเป็นการเคี้ยวหมากฝรั่ง ออกกำลังกาย หรือ ห่างไกลปัจจัยกระตุ้น วางแผนทุกอย่างและเตรียมตัวล่วงหน้าเพื่อที่ว่าคุณจะได้ทำมันสำเร็จอย่างไร้อุปสรรค

credit photo : http://developmentcrossroads.com

 1. เตรียมรับมือกับปัญหา

ปณิธานปีใหม่ของคุณอาจจะล่มได้ทุกเมื่อ ถ้าคุณเจออุปสรรคหรือปัญหาที่ไม่สามารถทำให้เป้าหมายของคุณเป็นไปตามที่ตั้งไว้ได้              คุณควรลองลิสปัญหาเหล่านั้นไว้ล่วงหน้า ไม่ว่าจะสมมติเหตุการณ์ต่างๆเกี่ยวกับคนต่างๆ และเมื่อคุณเจอปัญหาจริงๆคุณก็สามารถ            รับมือกับมันได้อย่างทันท่วงที

credit photo : http://tweakyourbiz.com

 1. หาวันเริ่ม
  จริงๆแล้วไม่ต้องถึงกับว่ารอฤกษ์ยามดีอะไรในการทำอะไรใหม่ๆ เพียงแค่คุณมีจิตใจแน่วแน่ก็สามารถเริ่มทำปณิธานปีใหม่ได้ทันที แต่ถ้าคุณต้องการวันดีๆที่พร้อมจะเริ่มทำอะไรใหม่ๆในชีวิต คุณควรเลือกวันที่หลังจากช่วงพักผ่อนวันหยุดยาว หลังจากคุณได้เติมพลังชีวิตได้เต็มที่

credit photo :http://www.alegoo.com

 1. เริ่มลงมือทำ
  คุณอาจแปะแผ่นป้ายโพสอิสเล็กๆไว้ตามมุมบ้าน ในรถ หรือที่ที่คุณมองเห็นประจำเพื่อเป็นแรงบันดาลใจทำให้คุณฮึกเหิม เช่น ถ้าไม่อยากฟันดำ ปอดดำจงเลิกบุหรี่ตั้งแต่วันนี้ อยากผอมสวยต้องออกกำลังกาย ฉันต้องใส่ชุดนี้ได้ฉันต้องสวยผอมเลิศ

credit photo : http://stevetaubman.com

 1. ยอมรับในความล้มเหลว

ถ้าคุณเผลอไปสูบบุหรี่ หรือ อดในไม่ไหวที่จะกินเค็กกลางดึก คุณควรยอมรับความจริง และเรียนรู้ตัวแปรสำคัญหรือสิ่งกระตุ้นต่างๆที่         ทำให้คุณห้ามใจตัวเองไม่ไหว เช่น คุณมักจะเผลอสูบบุหรี่เมื่อเห็นคนสูบตามมุมตึก เพราะฉะนั้นคุณควรหาทางเดินที่หลบเลี่ยงไม่ไป
เจอสถานที่เหล่านั้น การรู้ตัวว่าอะไรคือสิ่งกระตุ้นในตัวคุณนั่นคือสิ่งจำเป็นที่ทำให้คุณเปลี่ยนนิสัยตัวเองได้ง่ายขึ้น

credit photo : http://carmenisais.com

 1. ให้รางวัลตัวเอง
  คุณควรภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองทำสำเร็จ คุณควรให้รางวัลตัวเองอาจแบ่งเป็นรางวัลย่อยและรางวัลใหญ่ตอนจบ เช่น ถ้าวันไหนคือวันที่คุณรู้สึกว่ามันยากมากที่จะทำมัน เป็นอีกวันที่ยิ่งใหญ่และน่าจดจำ คุณควรมีของขวัญให้ตัวเองเล็กๆน้อย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือใหม่ หรือ เสื้อผ้าใหม่ หรือ การที่คุณทำปณิธานคุณได้ต่อเนื่องครบทุกๆสามเดือน คุณก็ควรมีรางวัลให้ตัวเองเพื่อที่จะทำให้คุณมีกำลังใจในการทำมันต่อ

credit photo : http://cache-blog.credit.com

ความสำเร็จหลังจากทำสิ่งที่ตัวเองแน่วแน่ตั้งใจให้เป็นไปได้นั้น  คุณจะรู้สึกถึงความภาคภูมิใจและความอิ่มเอมทางใจ แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเล็กๆสำหรับคนอื่นก็ตาม แต่มันก็เป็นก้าวเล็กๆที่ทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น และมันอาจเป็นจุดเปลี่ยนอย่างหนึ่งของชีวิตคุณในอนาคตก็เป็นได้

ใกล้ปีใหม่แล้ว อย่าปล่อยตัวและปล่อยปละละเลยกับชีวิตของตนเอง มาทบทวนกันว่ามีปณิธานปีนี้ข้อไหนที่คุณยังไม่ได้ทำ หรือ ยังทำมันไม่สำเร็จ ค่อยๆคิดทบทวน แล้วมาเปลี่ยนตัวเองจากปณิธานปีใหม่กันเถอะ

 

By Labella